Mua dàn âm thanh sân khấu như thế nào cho chuẩn ?

Với thị trường âm thanh phát triển như hiện nay, dàn âm thanh sân khấu có lẽ đã trở nên quá quen thuộc với những người chơi âm thanh từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp. Mặc dù khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách mua để có được một dàn âm thanh sân khấu tốt và giá thành vừa phải. Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn một vài thông tin hữu ích cho việc lựa chọn này. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Dàn âm thanh sân khấu như thế nào là chuẩn nhất ?

1. Phần sân khấu

Một trong những điểm khởi đầu của việc chọn lựa mua âm thanh sân khấu. Bạn cần nắm rõ các yếu tố như diện tích sân khấu, chất liệu nền sân khấu và quan trọng là mục đích sử dụng của nó. Tùy theo các đặc điểm trên mà bạn phải lựa chọn một dàn âm thanh khác nhau. Ví dụ diện tích lớn nhỏ thì ảnh hưởng tới việc chọn những thiết bị đặt đất, treo hay cần sử dụng giá đỡ. Mục đích sử dụng sân khấu thì tùy vào nội dung mà chọn dàn âm thanh nào cho phù hợp, có rất nhiều mục đích khác nhau như: sân khấu đám cưới, tổ chức tiệc, biểu diễn thời trang, gameshow truyền hình,…

dàn âm thanh sân khấu

2. Không gian

Vì mỗi loa, amply đều có một công suất nhất định. Bạn phải nắm rõ không gian xung quanh sân khấu như nào, vì nó có tác động rất lớn tới chất lượng âm thanh đầu ra của dàn âm thanh. Với mỗi một diện tích không gian khác nhau thì cần số lượng loa và công suất loa cũng khác nhau. Ngoài ra cần phải để ý tới các yếu tố làm thoát âm, giảm độ vang như các cửa sổ hoặc độ ẩm không khí cao.

3. Thiết bị âm thanh sân khấu

Sau khi đã nắm kĩ những thông tin cần thiết, bạn tiến hành lựa chọn những thiết bị phù hợp cho dàn âm thanh:

Loa: Với những yếu tố đã nói trên như mục đích sử dụng, công suất cần thiết của loa, vị trí đặt hay treo loa,…Ta có thể xác định rõ được công suất cũng như số lượng loa phải sử dụng. Cách bố trí loa như nào cho phù hợp để âm thanh có thể hài hòa khắp không gian. Với một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì sẽ có loa chính, loa monitor, loa sub và loa hỗ trợ.

dàn âm thanh sân khấu

– Ampli hoặc cục đẩy công suất: Lưu ý đầu tiên là nếu đã sử dụng amply rồi thì không nhất thiết bạn phải sử dụng tới cục đẩy công suất nữa. Thiết bị này là một thiết bị khuếch đại các tần số, làm cho công suất của loa trở nên mạnh mẽ hơn. Ngoài chức năng hỗ trợ loa thì cũng có một số loại tích hợp nhiều chức năng khác.

– Mixer: đây là thiết bị hiệu chỉnh các tín hiệu đầu vào để tái tạo hay lọc âm làm cho chất lượng âm thanh trở nên trong trẻo và ngọt hơn. Có rất nhiều loại mixer khác nhau phục vụ được đa dạng tính năng.

– Bộ xử lý tín hiệu: Âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh, từ không gian cho đến các âm thanh tạp. Nếu bạn chưa biết cách kiểm soát cũng như lợi dụng ngoại cảnh cho dàn âm thanh của mình thì những thiết bị như Crossover, Equalizer,…sẽ giúp bạn tạo nên chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn.

– Microtùy vào nhu cầu của người sử dụng mà bạn có thể chọn cả micro có dây và micro không dây. Cần chọn loại có chất lượng ổn định tránh ảnh hưởng đến âm thanh chung.

– Giá đỡ, dây kết nối, giắc cắm,…: Tuy chỉ là những phụ kiện nhỏ nhưng chúng lại vô cùng quan trọng. Nên sử dụng loại có chất lượng ổn định, lựa chọn và bảo quản hợp lý. Nếu những thiết bị khác như loa, ampli,… có tốt tới mức nào thì những phụ kiện trên cũng có thể gây tác động không hề nhỏ tới thiết bị.

dàn âm thanh sân khấu

Trên đây là những chia sẻ của Lâm An về những phụ kiện cần thiết cho dàn âm thanh sân khấu. Hi vọng những thông tin này giúp bạn thiết kế cho mình được dàn âm thanh sân khấu phù hợp nhất nhé.

Nếu cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với Lâm An qua hotline 0973 868 198 nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Mua dàn âm thanh sân khấu như thế nào cho chuẩn ?
4.8 (96.67%) 42 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973 868 198