Loa array là gì, tại sao nên dùng loa array trong âm thanh sân khấu ?

loa array tại nghệ an

Trong những năm nay, loa array trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực âm thanh sân khấu, hội nghị. Loa array có những lợi thế hơn so với những loa được sắp hàng ngang, nâng cao trải nghiệm cho người nghe, tăng khả năng truyền tải âm thanh đi xa, giúp giảm thời gian set-up, …. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhắc lại một lần nữa về định nghĩa loa array là gì, và tại sao nên dùng loa array trong âm thanh sân khấu nhé.

1. Loa array là gì ?

Loa array được cấu tạo từ nhiều loa riêng lẻ được ghép lại với nhau tạo thành một hệ thống loa hoàn chỉnh, dùng để treo hoặc dựng thành hàng dọc đứng, được sử dụng trong hệ thống loa âm thanh sân khấu lớn, đám cưới, hội trường,…

loa array tại nghệ an

2. Kích cỡ của loa array có quyết định độ to nhỏ của âm thanh hay không ?

Loa array thường nhỏ hơn so với các loa sân khấu khác. Một số khách hàng lo sợ rằng loa array có kích thước nhỏ như vậy thì không đủ sức đánh trong các chương trình lớn. Sai lầm hoàn toàn, nó thừa sức cân các chương trình lớn hơn nữa đấy.

Củ loa bass của loa array thường có kích thước nhỏ (thường 6 inch, 8 hoặc 10 inch,..) không to như các loại loa sân khấu cỡ lớn. Tuy nhiên, độ lớn của âm thanh array được đo bằng đơn vị dB, độ lớn được quyết định bỏi độ nhạy của loa, chứ không phải củ loa càng to thì âm thanh càng to, không phải như vậy. Độ to của củ loa chỉ giúp loa thể hiện các dải âm trầm một cách ấn tượng hơn thôi, chính vì thế mà củ loa của các loa sub thường có kích thước lên đến 18 inch. Bên cạnh đó, các âm dải tần thấp đã có các loa sub hoặc siêu trầm lo liệu rồi, loa array chỉ tập trung vào các âm có dải tần cao thôi nên bạn có thể yên tâm về chất lượng âm thanh của loa array. Vì vậy, nên sử dụng loa aray trong âm thanh sân khấu thay cho các loa truyền thống là điều được các chuyên gia khuyên dùng.

loa array tại nghệ an

Loa array có kích thước nhỏ như vậy, thì củ loa cũng vậy, thể tích khoang chứa của loa array rất khiêm tốn, chính vì thế loa array cần các củ loa có độ nhạy cao, hiệu suất hoạt động cao, có kích thước từ 6-12 inch, điển hình là các loại củ loa bass NEO (viết tắt của Neodymium, tức nam châm vĩnh cữu), loại bass rời thế hệ mới, nhỏ những rất mạnh.

3. Loa array truyền tải âm thanh đi như thế nào ?

Các loa line array được lắp đặt theo 2 cách: đặt trên sân khấu như các loa thông thường khác và treo loa array lên cao. Trong 2 cách này thì cách thứ 2 là treo loa lên cao là lựa chọn tối ưu khi sử dụng loa array cho các sân khấu lớn ngoài trời.

Loa array vẫn có thế sử dụng trong nhà được đối với các dàn âm thanh trong nhà. Loa array có cơ chế phát tán âm thanh hình quạt, góc quét ngang của loa được xác định trước bởi nhà sản xuất, thông thường, mỗi loa array có góc quét ngang từ 80 đến 120 độ và 20 độ theo góc đứng. Tùy nhu cầu sử dụng và mục địch khác nhau mà lắp đặt hệ thống có góc quét khác nhau. Người dùng có thể tính toán và chủ động trong việc kiểm soát vùng phủ âm thanh của loa chỉ tập trung vào khu vực khán giá mà không hề làm giảm chất lượng âm thanh, hạn chế các âm thanh bị dội ngược vào tường nhà, trần nhà làm giảm trải nghiệm âm thanh đị.

loa array tại nghệ an

4. Ưu điểm và khuyết điểm của loa array là gì?

Về ưu điểm, loa array có những ưu điểm sau:

  • Loa line array rất gọn nhẹ, dễ dang di chuyển, dễ chỉnh góc loa nhờ vào các móc treo đi theo loa.
  • Loa array có hiệu quả cao hoàn toàn tối ưu công suất, độ phóng âm lớn, tổng trở là 16 Ohm.
  • Loa array có độ nhạy khá cao.
  • Có thể cân hết các chương trình có lượng khán giả lên đến hàng ngàn người, hoặc hơn, tiết kiệm chi phí.

Khuyết điểm của loa array “

  • Loa array có 1 khuyết điểm đó chính là nó chỉ hoạt động cho âm thanh tốt nhất với khoảng cách  >10m, tức là người khoảng cách từ loa và người nghe tối thiểu là 10m thì mới có âm thanh hay nhất.
  • Giá loa array thì cao hơn rất nhiều so với loa truyền thống.
  • Một hệ thống loa array hiệu quả phải có từ 4 loa trở lên.

5. Tại sao nên dùng loa array trong âm thanh sân khấu ?

Những chia sẻ của Lâm An Audio trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc tại sao nên dùng loa array trong dàn âm thanh sân khấu rồi. Âm thanh là luôn bắt kịp những xu hướng mới, loa array sẽ là xu thế trong tương lại, thay thế cho các kiểu loa truyền thống. Nó giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa thời gian lắp đặt, di chuyển cho mọi người. Âm thanh từ loa array hay hơn rất nhiều so với loa truyền thống và đặc biệt, có thể phục vụ cho rất rất nhiều khách trong một chương trình lớn, lên đến vài ngàn người.

loa array tại nghệ an

Lâm An Audio là đơn vị đi đầu trong việc phân phối, lắp đặt loa array cũng như dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0973 868 198 để được tư vấn cụ thể nhất nhé.Bạn cũng có thể đến cửa hàng của chúng tôi tại địa chỉ số 55 Nguyễn Cảnh Chân Vinh Nghệ An để xem sản phẩm và mua hàng nhé.

Loa array là gì, tại sao nên dùng loa array trong âm thanh sân khấu ?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973 868 198