Các loại đèn sân khấu cần dùng khi tổ chức sự kiện

đèn sân khấu

Sân khấu của những chương trình sự kiện thường có nhiều loại đèn nhằm tạo ra hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Vậy khi tổ chức một sự kiện cần có những loại đèn sân khấu nào ? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại đèn sân khấu nhé.

Trước mỗi sự kiện quan trọng, ban tổ chức cần dành sự chuẩn bị kĩ lưỡng để đầu tư vào hệ thống âm thanh, ánh sáng cho sự kiện, trong đó yếu tố ánh sáng là cực kì quan trọng, đóng góp không nhỏ vào hiệu ứng và sự thành công cho các sự kiện. Chắc hẳn mỗi khi xem một chương trình, các bạn sẽ nhìn thấy trên sân khấu lung linh đủ các màu sắc ánh sáng khác nhau, là bởi sân khấu của những chương trình này thường có rất nhiều loại đèn nhằm tạo ra những hiệu ứng ánh sáng khác nhau và vô cùng đẹp mắt. Vậy khi tổ chức một event, cần có những loại đèn nào?

Các loại đèn sân khấu thường dùng cho các sự kiện

Đèn sân khấu Scanner (đèn quét)

đèn sân khấu

Đèn Sanner (hay còn được gọi là đèn quét) là một thiết bị quen thuộc thiết yếu cho bất kỳ một chương trình event nào. Loại đèn này có thể đưa lại ánh sáng với cường độ mạnh cùng nhiều hiệu ứng khác nhau như tạo màu, chắn sáng thành hình, hiệu ứng bông hoa… Bên cạnh đó đèn scanner còn thể thu hoặc mở lớn bằng chắn sáng, zoom vào các góc trên sân khấu, có thể quay ngang quay dọc một cách linh hoạt nên có thể nói đây là loại đèn có tầm bao quát sân khấu tốt nhất nhì trong các loại đèn.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của đèn scanner là dù tạo ra hiệu ứng ánh sáng đẹp nhưng kích cỡ của loại đèn này lại khá cồng kềnh. Bởi vậy, thiết bị này thường được sử dụng ở các sân khấu bằng cách treo cố định trên cao.

Đèn Strobe light (đèn chớp)

Đèn strobe light hay còn gọi là đèn chớp. Đúng như cái tên của nó, thiết bị này có khả năng chiếu sáng bằng cách chớp nháy, tạo ra ánh sáng flash cực mạnh và liên tục. Bởi vậy với các event có phần kịch bản cần những hiệu ứng cho các phân cảnh cao trào hoặc sôi động, đèn strobe light là sự lựa chọn hoàn hảo để tăng thêm sự phấn khích và hồi hộp cho người xem.

đèn sân khấu

Đèn sân khấu Moving head

Với các sự kiện chuyên nghiệp được tổ chức thì đèn Moving head đã không còn là một cái tên quá xa lạ. So sánh với scanner thì Moving head có nhiều điểm khá tương đồng, Moving head cũng có thể quay dọc ngang trên sân khấu để thay đổi hướng sáng như Scanner, nhưng Scanner lại được sử dụng như một tấm gương phản chiếu để thay đổi hướng ánh sáng nên chuyển động sẽ nhanh hơn. Trong khi đó, đặc trưng của Moving head đó là thiết bị này khi đổi hướng quay thì sẽ quay toàn bộ thân đèn nên tốc độ chắc chắn sẽ bị giới hạn và khá là nặng nề. Tuy nhiên loại đèn nay lại có một số ưu điểm có thể kể đến như sau:

  • Góc quay ít bị giới hạn do chuyển động toàn bộ thân đèn để chiếu sáng.
  • Các góc quét vô cùng linh hoạt
  • Có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào trên sân khấu để tạo ra hiệu ứng theo ý muốn của đạo diễn sân khấu.
  • Có thể tạo ra nhiều hiệu ứng đẹp mắt và đặc biệt với góc di chuyển rộng nên thường được sử dụng ở những địa điểm sôi động như quán bar, club…

Đèn Follow

Đúng như tên gọi “follow” (di chuyển theo), đèn follow là loại đèn sân khấu hoạt động bằng cách chiếu tập trung ánh sáng theo hình tròn vào tâm điểm di chuyển trên sân khấu. Điều này giúp thu hút sự chú ý của người xem và điều khiển tầm nhìn của người xem tập trung vào vị trí mà đạo diễn chương trình muốn hướng đến.

Loại đèn này cực kì hữu dụng và được ưa chuộng, tuy nhiên loại đèn này cần có người điều khiển một cách tỉ mẩn và theo sát tiến độ diễn ra trên sân khấu. Hãy chọn ra những người cẩn thận nhất để làm công việc này, bởi một khi ánh đèn chiếu sai vị trí thì tất cả các hoạt động khác sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

đèn sân khấu

Đèn Par 64

Hiểu một cách ngắn gọn, đèn Par 64 là tên viết tắt của Parabollic Aluminum Reflector, còn 64 là số bóng đèn có trong mỗi thiết bị. Đây là thiết bị sử dụng tấm nhôm hình parabol để phản chiếu ánh sáng.

Ưu điểm lớn của đèn PAR đó là có cấu tạo, kích thước vô cùng nhỏ gọn nhưng lại hoạt động rất thông minh, có thể thay đổi ánh sáng nhanh chóng và linh hoạt cùng nhiều hiệu ứng sinh động. Đèn PAR có thể tạo ra ánh sáng nền mượt mà, không bị tương phản. Chính bởi vậy, không khó để nó trở thành loại đèn thông dụng được sử dụng trong hầu hết các sân khấu lớn nhỏ hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ của Lâm An về các loại đèn sân khấu thường được sử dụng ở trong các sự kiện. Hi vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn đúng nhất cho sự kiện của  mình.

Hãy liên hệ với Lâm An Audio qua hotline 0973 868 198 nếu bạn cần được tư vấn thêm về thông tin sản phẩm cũng như muốn nhận được báo giá chi tiết nhé.

>>> Xem thêm : Cửa hàng phân phối các loại đèn sân khấu tốt nhất hiện nay

Các loại đèn sân khấu cần dùng khi tổ chức sự kiện
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973 868 198